Saturday, August 10, 2013

Kanak-Rajgeera Vade (कणक राजगिरा वडे)

उपवासासाठी एकदम उत्तम ……




ह्या कंदमुळाला प्रत्येक ठिकाणी वेगवेगळी नावे आहेत. कोकणात याला "कणकं" किंव्हा "कणग्या" म्हणतात. अश्या अनेक प्रकारची कंदमुळ थंडी सुरु झाली कि बाजारात दिसू लागतात. आदिवासी लोक विविध प्रकारची कंदमुळे विकायला आणतात. उपवासाला चालणारी हि कंदमुळ उकडून किंव्हा निखाऱ्यावर भाजून चांगली लागतात. बटाटा आणि रताळ्याचे जसे पदार्थ बनवतो तसे याचे पदार्थ बनवायला हवेत. माझी हि प्रायोगिक रेसिपी…


उकडलेले कणक (सोलुन, किसून किंव्हा कुस्करून), त्यात मावेल एवढे राजागीरा पीठ, चवीप्रमाणे मिरची व जिऱ्याचा ठेचा,शेंगदाणा कूट, मीठ एकत्र करून मळून घ्या. साबुदाणा पिठात घोळून तळा.
उपवासाच्या चटणी सोबत किंव्हा दह्यासोबत गरम गरम खा.

वरील पाककृतीसाठी ह्या कंदमुळाऐवजी बटाटा, रताळ, अळकुडी इत्यादी कुठल्याही प्रकारची कंदमुळे वापरता येतील.






No comments:

Post a Comment

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.