मेथीच्या भाजीला नाक मुरडणारे सुद्धा हि भाजी आवडीनं खातात असा अनुभव आहे. कडूपणा अजिबात जाणवत नाही. गरमागरम भाकरीसोबत तर मेथीगोळ्यांची रस्सा भाजी फारच छान लागते.
साहित्य -
मेथी गोळे बनवण्यासाठी:
रस्सा बनवण्यासाठी:
कृती-
साहित्य -
मेथी गोळे बनवण्यासाठी:
- बारीक चिरलेली मेथी - १ ते सव्वा कप
- बेसन किंवा भाजणी- १/२ ते पाऊण कप
- तीळ- १/२ टीस्पून
- घरगुती मसाला किंवा लाल तिखट - १ टीस्पून
- हळद- १/२ टीस्पून
- मीठ - चवीनुसार
रस्सा बनवण्यासाठी:
- तेल - ३ टीस्पून
- मोहरी - १/२ टीस्पून
- जिरे - १/२ टीस्पून
- हिंग - १/२ टीस्पून
- हळद - १/२ टीस्पून
- कांदा- १ मध्यम (१/२ कप)
- लसूण पेस्ट किंवा भरड - २ टीस्पून
- घरगुती मसाला किंवा काळा मसाला - ३ टीस्पून किंवा ( १ १/२ टीस्पून मिरची पूड+ १ टीस्पून गरम मसाला + १/२ टीस्पून धणे पूड)
- भाजलेल्या सुक्या खोबऱ्याचे वाटण- १ टीस्पून (कारण हा रस्सा पातळच असतो आणि गोळ्यातील बेसन पण रश्श्यात उतरून थोडा घट्टपणा येतो.)
- मीठ - चवीनुसार
कृती-
- मेथी निवडून स्वच्छ धुवून घ्यावी. चाळणीवर टाकून निथळुन घ्यावी व बारीक चिरून घ्यावी.
- मेथी गोळे बनवण्यासाठी लागणारे सर्व साहित्य एकत्र करून घट्टसर पीठ भिजवावे.
- एका कढईत तेल तापवून त्यात मोहरी व जिऱ्याची फोडणी करावी. त्यात कांदा आणि लसुण घालून गडद तपकिरी रंगावर परतून घ्यावे.
- त्यात हळद, हिंग, मसाला घालून थोडा वेळ परतून घ्यावे.
- त्यातच खोबऱ्याचे वाटण घालून तेल सुटेपर्यंत परतावे.
- त्यात साधारण २ वाट्या पाणी घालून उकळी आल्यावर त्यात मेथीचे छोटे छोटे गोळे एक-एक करीत सोडावेत.
- उकळी आल्यावर झाकून २-३ मिनिटे वाफवावे.
- गॅस बंद करून रस्सा झाकून ठेवावा म्हणजे रस्सा गोळ्यात मुरेल. गरमागरम ज्वारीच्या किंवा कुठल्याही भाकरीसोबत सर्व करावे.
- गोळे बनविताना त्यात तिखटाऐवजी वाटलेली हिरवी मिरचीही वापरता येइल.
- प्रथम गोळे तळून नंतर रश्श्यात सोडता येतील.
No comments:
Post a Comment
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.