सर्व मांसाहारी लोकांना आवडेल असा रस्सेदार, झणझणीत, रुचकर मटन रस्सा. भात, भाकरी, वडे , आंबोळी किंव्हा पाव कश्याही सोबत उत्तम. बस ओरपा …….
साहित्य:
मटण - १ किलो
बटाटे- २ मध्यम आकाराचे
आल-लसुण पेस्ट - ४ टीस्पून
कांदा, चिरुन- १ मोठा
हळद- १ टीस्पून
हिंग- १/२ टीस्पून
घरगुती मसाला किंव्हा मालवणी मसाला - ५ ते ८ टीस्पून (आवडीनूसार कमी जास्त वापरा, मी ६ टीस्पून वापरला आहे )
तेल- ६ टे.स्पून
दालचिनी- २ इंचाचा तुकडा काळी मिरी - ६
तमालपत्र- ६
मीठ - चवीनुसार
वाटण-
तेल- २ टीस्पून
खवलेल ओल खोबर - ३/४ कप ते १ कप
कांदा, चिरुन- १/४ कप
लवंगा- ३
जिरे- १/२ टीस्पून
मसाला वेलची- १
धणे- १/२ टीस्पून
बडीशेप- १/२ टीस्पून
खसखस- १/२ टीस्पून
काळी मिरी- २
बाद्यान - १
जायपत्री- १ छोटी
कोथिंबिर- १/४ कप किंव्हा मुठभर
हिरवी मिरची- १ किंव्हा २
तेलावर सर्व खडे मसाले आणि कांदा टाकून १ मिनिट परतवा. त्यात खोबर टाकून खमंग भाजून घ्या. थंड झाल्यावर मिरची, कोथिंबीर आणि थोड पाणी टाकून बारीक वाटून घ्या.
कृती:
मटण स्वच्छ धुउन आणि कापून घ्या. मटणाला हळद, हिंग, आल-लसूण पेस्ट आणि मीठ लाऊन व्यवस्थित चोळा. कमीतकमी अर्धा तास मुरत ठेवा.
कढई मध्ये तेल गरम करुन त्यात कांदा आणि वर दिलेले खडे गरम मसाले गुलाबी होइस तो पर्यंत परता.
आता मटन घालुन चांगले ५ मिनिटे मोठ्या आचेवर खमंग परता.
त्यात पाणी व एका बटाट्याचे दोन तुकडे या प्रमाणे तुकडे करून टाका. झाकणावर पाणी ठेऊन मध्यम आचेवर १५- २० मिनिटे शिजू द्या.
मग मसाला आणि वाटण टाकून व्यवस्थित हलून घ्या. ४५ ते ६० मिनिट मंद आचेवर झाकण लाऊन शिजवुन घ्या.
मधेमधे हलवत रहा. हा रस्सा पातळ असतो तेव्हा जरुरीनुसार गरम पाणी टाका. झाकानावरचे टाकले तरी चालेल. ४-५ मिनिटे अजुन शिजवा. चव घेऊन मिठाचे प्रमाण पहा.
गरमागरम भात, भाकरी, आंबोळी किंव्हा वड्यासोबत वाढा.
हे मटन कुकरमध्ये पण शिजवता येईल. पण बाहेर केलेल्या मटणाची चव काही न्यारीच असते.
ह्या पद्धतीने कोंबडी पण शिजवता येईल. पण लक्ष्यात ठेवा, कोंबडी शिजायला कमी वेळ लागतो.
खुप छान
ReplyDelete