Tuesday, October 28, 2014

Malwani kolambi Rassa (मालवणी कोलंबी रस्सा)

अतिशय रुचकर …………बस एवढंच वर्णन पुरेसं आहे. बाकीच आपल्या जीभेवर सोपवा.


Read this recipe in English......click here.

साहित्य:
  • सोललेली कोळंबी, मध्यम आकाराची- १/२ कप
  • बटाटा- १ मध्यम  (ऐच्छिक)
  • कांदा, बारीक चिरून- १/२ कप (१ मध्यम.)
  • भाजलेल्या खोबऱ्याचे वाटण - ३ ते ४ टेबलस्पून
  • आले-लसूण पेस्ट - १ टेबलस्पून
  • हळद - १/२ टिस्पून
  • हिंग-१/४  टिस्पून
  • दालचिनी- १ इंच
  • घरगुती मसाला किंवा मालवणी मसाला- ३ ते ४ टिस्पून
  • गरम मसाला - १ टिस्पून
  • कोकम/ आमसुलं- ४ ते ५
  • तेल- ३ टेबलस्पून
  • कोथिंबीर, बारीक चिरलेली- २ टेबलस्पून
  • पाणी- आवश्यकतेनुसार
  • मीठ- चवीनुसार

कृती:
  • कोळंबी सोलून तिचा मधला धागा काढावा. व्यवस्थित धुवून घ्यावी. तिला थोडेसे मीठ व हळद चोळून अर्धा तास मुरत ठेवावी. 
  • बटाटे सोलून साधारण १ इंचाचे तुकडे करावेत. 
  • मोठ्या पॅनमधे किंवा कढईत तेल गरम करावे. त्यात कांदा, दालचिनी घालून तपकिरी रंगावर परतावे.
  • हिंग, हळद व मसाला, आले-लसुण पेस्ट आणि खोबऱ्याचे वाटण घालावे. तेल सुटेपर्यंत हा मसाला परतावा.
  • त्यात कोळंबी घालून एक मिनिट परतून घ्यावी.
  • पाणी, बटाटा घालून चांगले मिक्स करावे व झाकण ठेऊन मंद आचेवर ५-६ मिनीटे शिजवावे.
  • तुम्हाला ज्या प्रमाणात रस्सा हवा आहे त्या प्रमाणे पाणी घालावे व गरज असल्यास मीठ घालावे. ४ ते ५ मिनिटे किंवा बटाटा शिजेपर्यंत झाकण ठेऊन मंद आचेवर शिजवावे.
  • कोकम, गरम मसाला, कोथिंबीर टाकून हलकेच ढवळा आणि झाकून ठेवा.  गॅस बंद करा.
  • पोळ्या किंवा भाकरी किंवा गरम भाताबरोबर सर्व्ह करा.

टिपा:
  • मालवणी मसाला नसेल तर, त्याऐवजी आपण (२ टिस्पून लाल तिखट + १ टिस्पून गरम मसाला) वापरू शकता. पण अस्सल मालवणी चवीसाठी नमूद केलेला गरम मसालाच वापरा.   
  • कोकम ऐवजी २ टिस्पून चिंचेचा कोळ वापरू शकता.
  • तुम्हाला आवडत नसेल तर बटाटा नाही घातला तरी चालेल. 
  • आमच्या कोकणात वांगी, कच्चा पपई, आलकोल/नवलकोल, दुधी भोपळा इ. भाज्या सुद्धा या रश्यात घातल्या जातात.  

2 comments:

  1. आता बनवले आहे अजुन टेस्ट केली नाही

    ReplyDelete
  2. आता बनवले आहे अजुन टेस्ट केली नाही

    ReplyDelete

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.