Tuesday, August 20, 2013

Gulbahar Rasgulla (गुलबहार रसगुल्ला)

माझ्या कल्पकतेतून साकारलेले हे गुलबहार रसगुल्ले उन्हाळ्यासाठी एकदम परफेक्ट डेसर्ट आहे. आपल्या आयुर्वेदानुसार गुलकंद हे शरीरातील उष्णतेला कमी करत. मोठयांपासून छोट्यांपर्यंत आवडणारे रसगुल्ले गुलाबाच्या मोहक रंगात, एकदा करून पहाच.



Read this recipe in English...........click here.

साहित्य:
गाईचे दूध- १ लिटर
सफेद विनेगर- २ टेबलस्पून 
 साखर- १ १/२ कप 
पाणी- ३ कप 
रोझ इसेंस- १/२ टीस्पून 
रासबेरी रेड फूड कलर- १ चिमुटभर 
गुलकंद- २ ते ३ टीस्पून 
गुलाबाच्या पाकळ्या-  सजावटीसाठी 


कृतीः
दुध मंद आचेवर उकळवावे, उकळी आली की विनेगर टाकुन त्यास हलवत रहावे. त्यामुळे ते फाटेल. एका चाळणीवर स्वच्छ सुती कपडा पसरून ठेवा आणि गॅस वरून भांडे उतरउन लगेच त्या कपड्यावर ओतावे आणि त्याची घट्ट गठली बांधून, पिळून अतिरिक्त पाणी काढुन टाकावे. चाळणीतच किमान १५ मिनिटे तसेच ठेऊन द्यावे. 
नंतर त्यात रंग मिसळावा व चांगल्या तर्‍हेने हाताच्या तळव्याचा वापर करून मळावे. छेना (पनीर) जोपर्यंत मऊ, मलाईदार आणि सर्व गुठळ्या मोडेपर्यंत मळावे. 
नंतर त्याचे सारखे भाग करून गोळे करवे. साधारण १५ होतील. गुलकंदचे पण छोटे गोळे बनवावे. पनीरची परी करून गुलकंदची गोळी मध्ये भरून पुन्हा गोळे वळून घ्यावेत
पाण्यातरोझ इसेंस व साखर मिळवावी. उकळवे, उकळ आला कि लगेच त्यात गोळे हळुच त्यात टाकुन ५ मिनीटे मोठ्या आचेवर उकळवावे. आता रसगुल्ले तरंगायला लागतील. त्यानंतर झाकण ठेऊन अजून ५ मिनीटे मोठ्या आचेवर उकळवावे. रसगुल्ले तयार ……. 
रसगुल्ले काढुन गुलाब पाकळ्यांनी सजउन थंड करावे, नंतर वाढावे.

टीप:
  • रसगुल्ले साखरेच्या पाकात उकळल्यावर आकाराने दुप्पट होतात. म्हणून रसगुल्ले बनवताना आकाराचे भान ठेवा. शिवाय त्यानुसार उकळण्यासाठी मोठे भांडे घ्या.
  • छेना तुम्ही जेवढं जास्त वेळ मळाल तेवढे रसगुल्ले हलके आणि स्पॉन्जी बनतील. 
  • साखरेचा पाक गुलाबजाम प्रमाणे घट्ट बनवू नये. 

No comments:

Post a Comment

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.