कंटोली हि कंटूर्ली, कर्टुल, कर्टुले, काटेली, फागल इत्यादी वेगवेगळ्या नावाने ओळखली जाते. हि भाजी फक्त पावसाळ्यातच मिळते. छोट्या कार्ल्यासारखी दिसणारी हि रान भाजी खूपच उपयुक्त आहे. निसर्गाने प्रत्येक मोसमात काही फळ आणि भाज्या उपलब्द्ध करून दिल्या आहेत. ज्या आपल्या आरोग्यासाठी चांगल्या आहेत. म्हणून आपण सुद्धा निसर्गाचा मान राखून मोसमी फळ आणि भाज्यांचा आस्वाद घेतला पाहिजे.
Read this recipe in English............
ओळख:
साहित्य:
कृती:
दुसरी पद्धत :
एका कढईत तेल गरम करून मोहरी टाका, मोहरी तडतडली कि लसुण, कांदा टाका. कांदा गुलाबी झाला कि त्यात हळद, हिंग आणि २-३ मिरच्या कापून टाका. व्यवस्थित एकत्र करून घ्या.
नंतर त्यात कंटोली व मीठ टाका. व्यवस्थित एकत्र करून घ्या.
त्यात थोडे पाणी शिंपडा. झाकण ठेऊन मंद आचेवर १० ते १५ मिनिटे किंव्हा भाजी शिजेपर्यंत शिजू द्या. वरून ओलं खोबर पेरा. गरमागरम भाकरी किंव्हा चपाती किंव्हा आमटी-भातासोबत वाढा.
Read this recipe in English............
ओळख:
साहित्य:
- कंटोली - १ जुडी (साधारणपणे १०-१५)
- मोड आणून सोललेले वाल- १/४ कप
- चिरलेला कांदा- २ कप
- ठेचलेला लसूण पाकळ्या - ७ ते ८
- राई/ मोहरी- १ टीस्पून
- हिंग- १/४ टीस्पून
- हळद- १/२ टीस्पून
- घरगुती मसाला किंव्हा मालवणी मसाला - १ टीस्पून (किंव्हा मिरची पूड आणि थोडा गोडा मसाला जास्त वापरावा.)
- गोडा मसाला- १ टीस्पून
- खिसलेला गूळ- १/४ टीस्पून
- मीठ चवीनुसार
- तेल- ३ टेबलस्पून
- बारीक चिरलेली कोथिंबीर- २ टेबलस्पून
- खवलेले ओले खोबरे- २ टेबलस्पून
कृती:
- कंटोली उभी मध्यभागी चिरून दोन भाग घ्या. त्याच्या बिया चमच्याच्या मागच्या बाजूने काढा.
- नंतर चिरून घ्या. थोडं मीठ टाकून हलक्या हाताने चुरा. थोडावेळ तसेच ठेऊन द्या. म्हणजे पाणी सुटेल व ते मऊ पडतील. वाहत्या पाण्याखाली धुऊन, पिळून घ्या.
- एका कढईत तेल गरम करून मोहरी टाका, मोहरी तडतडली कि लसुण, कांदा टाका. कांदा गुलाबी झाला कि त्यात हळद, हिंग आणि मसाला टाका. व्यवस्थित एकत्र करून घ्या.
- त्यात सोललेले वाल व थोडे पाणी टाका. झाकण ठेऊन मंद आचेवर ७-८ मिनिटे शिजू द्या. नंतर त्यात कंटोली व मीठ टाका. व्यवस्थित एकत्र करून घ्या.
- त्यात थोडे पाणी शिंपडा. झाकण ठेऊन मंद आचेवर १० ते १५ मिनिटे किंव्हा भाजी शिजेपर्यंत शिजू द्या. नंतर गुळ टाकून एक वाफ काढा. वरून कोथिंबीर व ओलं खोबर पेरा. गरमागरम भाकरी किंव्हा चपाती किंव्हा आमटी-भातासोबत वाढा.
दुसरी पद्धत :
एका कढईत तेल गरम करून मोहरी टाका, मोहरी तडतडली कि लसुण, कांदा टाका. कांदा गुलाबी झाला कि त्यात हळद, हिंग आणि २-३ मिरच्या कापून टाका. व्यवस्थित एकत्र करून घ्या.
नंतर त्यात कंटोली व मीठ टाका. व्यवस्थित एकत्र करून घ्या.
त्यात थोडे पाणी शिंपडा. झाकण ठेऊन मंद आचेवर १० ते १५ मिनिटे किंव्हा भाजी शिजेपर्यंत शिजू द्या. वरून ओलं खोबर पेरा. गरमागरम भाकरी किंव्हा चपाती किंव्हा आमटी-भातासोबत वाढा.
No comments:
Post a Comment
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.