मोरावळ्याचे नियमितपणे सेवन करणे हे चांगले आरोग्य राखण्यासाठी मदत करते. पण बऱ्याच लहान मुलांना मोरावळा आवडत नाही. आवळा कॅन्डी प्रमाणे रुचकर आणि बनवायला अतिशय सोप्पा असा हा प्रकार आहे. मुलांना तर आवडेलच पण जेवल्यावर मुखशुद्धीसाठी पटकन तोंडात टाकायला मस्त.
Read this recipe in English.......click here.
साहित्य:
कृती:
टिपा:
Read this recipe in English.......click here.
साहित्य:
- डोंगरी आवळे - ५०० ग्रॅम
- साखर - सव्वा कप
- आले, किसुन- ५० ग्रॅम
- मीठ- १/४ टिस्पून
कृती:
- आवळे स्वच्छ धुवा आणि पुसून घ्या. किसणीवर किसुन घ्या आणि मोठ्या वाडग्यात काढा. (शक्यतो काचेचा किंवा प्लॅस्टिकचा वाडगा वापरा.)
- त्यात साखर आणि मीठ घालावे. चांगले मिसळा आणि रात्रभर तसेच झाकून ठेवा.
- दुसऱ्या दिवशी, आले स्वच्छ धुवून पुसून घ्यावे. त्याची साले काढून किसावे. किसलेले त्यातआले घालावे व चांगले ढवळावे. थोडावेळ मुरु द्यावे.
- आवळा व आल्याचा रस सुटतो. (खरतरं त्या रसासकटच तो कीस सुकवायाचा असतो. पण त्यातला थोडासा रस काढून त्यात थोडे पाणी आणि किंचित मीठ टाकून तो सरबताप्रमाणे प्यावा. त्या ताज्या रसाची चव अप्रतिम लागते.)
- मोठ्या थाळ्यात किंव्हा प्लॅस्टिकच्या पेपरवर तो कीस रसासकट पसरावा.
- कडक उन्हात ५ ते ८ दिवस (प्रत्येक ठिकाणी उन्हाची तीव्रता वेगवेगळी असते म्हणून) अगदी खडखडीत वाळवावा.
- काचेच्या किंवा प्लॅस्टिकच्या हवाबंद बरणीत वाळलेल्या किस ठेवा.
टिपा:
- कीस जर पूर्ण वाळला गेला नाही तर तो फार काळ टिकत नाही.
- तुम्हाला आवडत असेल तर आल्याचे प्रमाण वाढवू शकता.
- वरील किसात २ टीस्पून जीऱ्याची पूड घातली तर एक वेगळी चव मिळेल.
No comments:
Post a Comment
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.