शिंपले/शिवळ्या/तिसऱ्या ह्या जस्त आणि कॅल्शियम यांनी समृध्द असतात त्यामुळे त्या अतिशय पोषक असतातच पण अतिशय चविष्ट असतात. थपथपीत/लिपती याचा कोकणी अर्थ आहे खूप रस्सा नाही, थोडासा अंगाबरोबरचा रस्सा.
Read this recipe in English.........click here.
साहित्य:
कृती:
Read this recipe in English.........click here.
साहित्य:
- शिंपल्या/शिवळ्या सालासकट -१ वाटा (साधारण ३ कप)
- कांदा, बारीक चिरून- १ कप
- टोमॅटो, बारीक चिरून- १/२ कप
- लसूण, ठेचून- ८ पाकळ्या
- घरगुती मसाला किंवा संडे मसाला किंवा मालवणी मसाला -३ ते ४ टीस्पून
- हळद- १/२ टिस्पून
- हिंग- १/४ टिस्पून
- कोकम/आमसुलं- २ ते ३
- कोथिंबीर, बारीक चिरून- २ टेबलस्पून
- तेल - ३ ते ४ टेबलस्पून
- मीठ- चवीनुसार
कृती:
- नळाखाली चोळून चोळून २-३ वेळा शिंपल्या धुवून घ्या. जर काही माती व वाळू असेल तर निघून जाईल.
- एका छोट्या पातेल्यात १/४ पेक्षा पण कमी पाणी आणि शिंपल्या घालून झाकण ठेऊन शिंपल्या उघडेपर्यंत एक वाफ काढा. जास्त शिजवू नका, त्या वातड होतील.
- शिंपल्याच्या आतील मासांचे गोळे काढा. ज्या शिंपल्या उघडल्या नसतील त्या फेकून द्या. त्यात माती असते.
- ज्या पाण्यात आपण शिंपल्या उकळल्या ते पाणी वाया घालवू नका. हा स्टॉक आहे व सगळी चव त्यातच आहे. हे पाणी बारीक गाळणीने गळून घ्या कारण त्यात वाळू असण्याची शक्यता असते.
- एक पॅन मध्ये तेल गरम करावे. कांदा व लसूण घालून गुलाबी रंगावर परतावे.
- हळद आणि हिंग घालून परतावे.
- मसाला आणि टोमॅटो घालावा. टोमॅटो ३-४ मिनीटे किंवा तो मऊ होईतोवर परता.
- त्यात शिंपल्या टाकून जराश्या मसाल्यात परता. त्यात मीठ, कोकम आणि स्टॉक टाकून चांगले मिक्स करा. मंद आचेवर झाकण ठेऊन एक उकळी काढा. (यात अजून वेगळे पाणी वापरायची गरज नाही. रस्सा थोडा घट्ट हवा असेल तर १ टेबलस्पून भाजलेल्या खोबऱ्याचे वाटण टोमॅटोबरोबरच टाकून तेल सुटेपर्यंत परतून घ्या.)
- गॅस बंद करून त्यात बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालून मिक्स करावे. झाकण व उकळण्याची 5 मिनीटे शिजू द्यावे.
- तांदूळाच्या भाकरीसोबत किंवा चपातीबरोबर गरमागरम सर्व्ह करावे.
Hello purva shimpla means south Indian lok yala kalamkai mhantat tech ka
ReplyDeleteशिवळ्या/तिसऱ्या किंव्हा शिंपले म्हणजे clamps . कालामारी म्हणजे squid . हे दोन्ही पूर्णपणे वेगळे मासे आहेत. गुगलवर सर्च केल्यास याचे फोटो पाहायला मिळतील.
Delete