ही खिचडी आमच्या कोकणात फार लोकप्रीय आहे. खरतरं ही फक्त नावानेच खिचडी आहे, आहे हा बिरड्याचा (वालाचा) मसालेभात … एकदा नक्की बनवा, नक्कीच पुन्हा पुन्हा बनवत राहाल.
Read this recipe in English.......
साहित्य:
कृती:
Read this recipe in English.......
साहित्य:
- उत्तम प्रतीचा जुना तांदूळ - २ कप (बासमती घेण्याची गरज नाही, आंबेमोहर किंव्हा कोलम तांदूळ वापरावा)
- मोड आणून सोललेले वाल- १ १/२ ते २ कप
- चिरलेला कांदा- २ कप
- चिरलेला टोमाटो- १ कप
- ठेचलेला लसूण- १ टेबलस्पून (या भातासाठी आले अजिबात वापरू नका. आल्याची चव बिरड्याची चव घालवतो)
- राई/ मोहरी- १ टीस्पून
- जीरे- १ टीस्पून
- हिंग- १/४ टीस्पून
- हळद- १/२ टीस्पून
- घरगुती मसाला / मिरची पूड- ४ ते ५ टीस्पून
- गोडा मसाला- २ टीस्पून
- खिसलेला गूळ- १/४ टीस्पून किंव्हा चिमुटभर (एच्छिक)
- तेल- ५ ते ६ टेबलस्पून
- गरम पाणी- ४ ते ४ १/४ कप (खास कोकणी चवीसाठी नारळाच दुध २ कप + पाणी २ १/४ कप वापरा)
- मीठ चवीनुसार
- बारीक चिरलेली कोथिंबीर- १/४ कप
- खवलेले ओले खोबरे- १/४ कप (नारळाचे दुध वापरणार असाल तर खोबरे वापरण्याची गरज नाही. )
- साजूक तूप- जरुरीनुसार (एच्छिक)
कृती:
- तांदूळ आणि वाल धुउन बाजूला ठेवावेत.
- एका जड बुडाच्या पातेल्यात तेल गरम करून मोहरी टाकावी.
- ती तडतडली कि जीरे, लसूण, कांदा टाकावा. कांदा गुलाबी रंगावर परतून घ्यावा.
- नंतर त्यात हळद, हिंग, मसाला टाकून जर परतावा.
- त्यात वाल, टोमाटो आणि १/४ कप खोबरे आणि गोडा मसाला टाकून मिनिटभर परतून घ्यावा.
- नंतर त्यात तांदूळ आणि मीठ टाकून छान एकत्र करून जर वेळ परतून घ्यावे.
- नंतर त्यात गरम पाणी टाकून १५ ते २० मिनिटे झाकण लाऊन भात शिजवावा.
- नंतर त्यात गूळ टाकून हलक्या हाताने हलउन छान एकत्र करून २ वाफा काढाव्यात. खिचडी तयार.
- ही खिचडी प्रेशर कुकरमध्ये पण शिजवता येते.
- वाढताना वरून कोथिंबीर आणि खोबर आणि थोडस तूप टाकावे.
- गरमागरम खिचडी कैरीची कढी किंव्हा टोमाटो सार बरोबर वाढावी
Do you mean either one should use hot water or coconut milk and not both. Otherwise it will be 8+1/2 cup, which 'll make khichadi a paste. Please explain.
ReplyDelete२ कप तांदूळ घेतले तर .......
Deleteतांदूळ नवा असेल तर ४ कप , तांदूळ जुना असेल तर थोड पाणी जास्त घ्या.
नारळाचे दुध वापरणार असाल तर ...२ कप पाणी + २ कप दुध = ४ कप
किंव्हा ३ कप पाणी + १ कप दुध = ४ कप
फोडणीत शहाजिरे घातले तर छान वास येतो खिचडीला
ReplyDelete