शिराळी किंव्हा दोडके पावसाळ्यात मोठ्या प्रमाणावर बाजारात येतात. या मोसमात अगदी छान चव असते या भाजीला. आमच्याकडे एकूण चार-पाच प्रकारे (बटाटा घालून, चण्याची डाळ घालून, बिर्ड घालून, भरली शिराळी आणि मिरचीवर परतून) हि भाजी करतात. त्यातला एक प्रकार आज इथे देत आहे.
Read this recipe in English........click here.
साहित्य:
कृती:
टीप:
साल फार जाड आणि खरखरीत असते. भाजी करताना ती काढून टाकतात. परंतु त्यात भरपूर तंतुता (फायबर ) व लोह असत. त्यामुळे त्याची भाजी केली तर त्याचा नक्कीच शरीराला उपयोग होईल. त्याची चटणीही करतात.
शिराळ्याच्या /दोडक्याच्या सालांची भाजी: रेसिपीसाठी इथे क्लिक करा.
Read this recipe in English........click here.
साहित्य:
- शिराळी किंव्हा दोडके- ३ मध्यम (२५० ग्रॅम)
- बटाटा- १ मध्यम
- कांदा, चिरून- १ मध्यम
- तेल- ३ टेबलस्पून
- लसूण, ठेचून- ४ ते ६पाकळ्या
- मोहरी- १ टिस्पून
- जिरे- १/२ टिस्पून
- हिंग- १/४ टिस्पून
- हळद- १/२ टिस्पून
- घरगुती मिश्र मसाला - २ टीस्पून (किंव्हा मिरची पूड- १ टिस्पून+ गोडा मसाला- १ टिस्पून)
- गोडा मसाला- १ टिस्पून
- गूळ- जरासा चिमूटभर (ऐच्छिक)
- मीठ- चवीनुसार
- कोथिंबीर, बारीक चिरून- ३ टेबलस्पून
- ओले खोबरे, खवून- २ टेबलस्पून
कृती:
- शिराळी स्वच्छ धुवा आणि त्याची साल काढा. त्याचे साधारण १ ते १.५ इंचाचे तुकडे करा.
- बटाटा सोलून त्याचे अर्धा इंचाचे तुकडे करा.
- नॉन -स्टिक पॅन किंवा कढईत तेल गरम करून त्यात मोहोरी टाका. मोहरी तडतडली कि जिरे, चिरलेला कांदा आणि लसूण ठेचून टाका.
- कांदा गुलाबी होईपर्यंत चांगले परता व त्यात हिंग व हळद घाला.
- त्यात घरगुती मसाला किंवा लाल मिरची पावडर घालून मिक्स करा आणि जरासं परता.
- त्यात बटाटे आणि थोडे पाणी घालावे. चांगले मिक्स करून झाकण ठेवा. मंद आचेवर ३-४ मिनिटे शिजू द्यावे.
- नंतर त्यात शिराळ्याचे तुकडे, गोडा मसाला आणि मीठ घालून चांगले मिक्स करा, झाकण ठेवुन मंद आचेवर भाजी शिजवून घ्या. साधारण ८-१० मिनिटे लागतात. (जास्ती पाणी वापरू नका. शिराळे शिजताना पाणी सोडते. अगदी आवश्यक असल्यास, फक्त पाणी शिंपडावे.)
- आता भाजीत गूळ, कोथिंबीर, खोबरे टाका आणि नाजूक हाताने छान मिक्स करून घ्यावे. झाकण ठेवून एक वाफ काढा.
- चपाती किंवा डाळ-भात बरोबर गरम गरम सर्व्ह करावे.
टीप:
साल फार जाड आणि खरखरीत असते. भाजी करताना ती काढून टाकतात. परंतु त्यात भरपूर तंतुता (फायबर ) व लोह असत. त्यामुळे त्याची भाजी केली तर त्याचा नक्कीच शरीराला उपयोग होईल. त्याची चटणीही करतात.
शिराळ्याच्या /दोडक्याच्या सालांची भाजी: रेसिपीसाठी इथे क्लिक करा.
आमच्या कड़े सुद्धा अशाच प्रकारे दोड़क्याच्या सालीचि चटनी केलि जाते
ReplyDeleteहिरवी मिर्ची वापरून ठेच्या सारखी किंवा सुके खोबरे आणि तीळ व लाल तिखट वापरून तव्यावर कुरकुरित परतुन्