टोमॅटो चटणी आंबट -तिखट, मस्त चटकदार लागते. हि चटणी इडली, डोसा किंवा अगदी पराठ्याबरोबर पण मस्त लागते.
Read this recipe in English........click here.
साहित्य:
कृती:
टिपा:
Read this recipe in English........click here.
साहित्य:
- टोमॅटो, चिरून- ३ मध्यम
- कांदा, चिरून- १/४ कप किंवा १ लहान
- तेल- १ टेबलस्पून
- चणाडाळ- १ टिस्पून
- उडीद डाळ- १ टिस्पून
- सुक्या लाल मिरच्या (ब्याडगी), तोडून- २ ते ३
- हिरवी मिरची, चिरून- १
- आले, चिरून-, १/४ इंच
- ओला नारळ, खवुन- २ टेबलस्पून किंवा भाजलेले शेंगदाणे- १ टेबलस्पून (ऐच्छिक)
- साखर- चिमूटभर (ऐच्छिक)
- हिंग- १/४ टिस्पून
- मीठ- चवीनुसार
- तेल- १ टेबलस्पून
- मोहरी- १ १/२ टीस्पून
- सुकी लाल मिरची (ब्याडगी), तोडून- १
- कढीपत्ता- ७-८ पाने
- हिंग- चिमूटभर
कृती:
- एका नॉन-स्टिक पॅन मध्ये तेल गरम करून त्यात दोन्ही डाळी मंद आचेवर लालसर रंगावर परता.
- त्यात हिंग, लाल मिरच्या आणि जरासं परता.
- त्यात आले, हिरव्या मिरच्या आणि कांदा घालून १मिनिटभर परता.
- त्यात टोमॅटो आणि मीठ घालून चांगले मिक्स करावे. झाकण लावून टोमॅटो मऊ होईपर्यंत मंद आचेवर शिजू द्यावे. करपू नये म्हणून अधूनमधून ढवळत राहावे.
- आता त्यात साखर आणि खोबरं घालून मिक्स करा आणि गॅस बंद करा.
- मिश्रण पूर्णपणे थंड होवू द्या आणि छान एकजीव होईपर्यंत मिक्सरला वाटून घ्या. वाटण्यासाठी पाणी वापरायची गरज नाही. एका वाडग्यात चटणी काढा.
- कढल्यात/ फोडणी पात्रात तेल गरम करून त्यात मोहोरी टाका.
- मोहरी तडतडल्यावर गॅस कमी करून त्यात लाल मिरची, कढीपत्ता घाला आणि काही सेकंद परता.
- त्यात हिंग घाला आणि लगेच गॅस बंद करा. लगेचच चटणीवर फोडणी ओता, जरा वेळ झाकून ठेवा.
- वाढताना छान मिक्स करा आणि इडली, डोसा किंवा मेदूवडा, डाळवड्यासोबत सर्व्ह करा.
- २-३ दिवस फ्रिजमध्ये हवाबंद डब्यात घालुन ठेवू शकता.
टिपा:
- ओले खोबरे आणि साखर हे चटणीच्या मुळ कृती मध्ये नाही. पण मी ते माझ्या मनाने वापरले आहेत. त्यामुळे चटणीला जरासा गोडवा येतो व तिची चव वाढते. खोबरे किंवा शेंगदाणे वापरल्यामुळे चटणी एकजीव होते. आवडत नसल्यास किंवा उपलब्ध नसल्यास नाही वापरले तरी चालेल.
- ब्याडगी मिरची फारशी तिखट नसते पण रंगला छान असते. ब्याडगी मिरची ऐवजी काश्मिरी मिरची वापरू शकता.
- चटणी जास्त तिखट हवी असेल तर, टोमॅटो परतताना त्यात थोडेसे लाल तिखट घालावे. सुक्या मिरच्या उपलब्ध नसतील तर ३ सुक्या मिरची ऐवजी १ टीस्पून लाल तिखट/मिरची पूड वापरली तरी चालेल.
No comments:
Post a Comment
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.