Saturday, April 5, 2014

Dahi Butti/ Dahi Bhat (दही बुत्ती/दही भात)

दही बुत्ती/दही भात उन्हाळ्यात खाल्ल्यामुळे पोटाला गारवा मिळतो. झटपट होणारा हा भाताचा प्रकार रुचकर आणि पोटभरीचा आहे.


Read this recipe in English......... click here. 


साहित्य:
  • तांदूळ- १ कप 
  • दही- १ १/२ कप (दही शीळे व फार आंबट नको) 
  • काकडी- १ (ऐच्छिक) 
  • शेंगदाणे- २ टेबलस्पून (ऐच्छिक) 
  • तेल- १ टेबलस्पून 
  • मोहरी- १ टीस्पून 
  • कढीपत्ता पाने- १ डहाळी 
  • सुक्या लाल मिरच्या- २ ते ३ 
  • उडीद डाळ- १ टीस्पून 
  • हिंग- १/४ टीस्पून 
  • मीठ- चवीनुसार 

कृती:
  • भात शिजवून घ्यावा. एका ताटात काढून पसरावा म्हणजे लवकर थंड होईल. 
  • भात थंड झाला की त्यात दही आणि मीठ घाला. ढवळून एकत्र करून घ्या. 
  • काकडीचे छोटे तुकडे करून घ्या. 
  • कढल्यात तेल गरम करून शेंगदाणे तळून घ्यावेत. हे शेंगदाणे व काकडीचे तुकडे दही घातलेल्या भातावर पसरावेत. 
  • त्याच गरम तेलात उडीद डाळ घालावी. गुलाबीसर झाली की त्यात कढीपत्ता, सुक्या मिरच्या तोडून घालाव्यात. सगळ्यात शेवटी हिंग घालून गॅस बंद करावा आणि हि फोडणी दही-भातावर घालावी. 
  • छान एकत्र करून वाढावे. 

सुचना आणि वैविधता :
  • भात गरम असताना भातात दही मिसळू नये. 
  • तुम्हाला भात जर मऊ व गुरगुट्या आवडत असेल तर त्यात १/४ कप थंड दुध घालावे. 
  • भात अजून चटपटीत बनवायचा असेल तर भातात बारीक किसलेले आले मिसळावे. 
  • कोथिंबीर, हिरवी मिरची, आले, जीरे असे एकत्र वाटून दह्यात फेटावे आणि भातात घालावे, छान चव येते. 
  • सुक्या मिरच्यांऐवजी सांडगी मिरच्या (भरून सुकवलेल्या) फोडणीत टाकाव्यात. भात खाताना वरून कुस्करून टाकाव्यात, भाताला छान खमंगपणा येतो. 
  • काकडी ऐवजी किंव्हा सोबत काळी/हिरवी द्राक्षे किंव्हा डाळिंबाचे दाणे भातात टाकावेत. पांढरा कांदा पण चिरून घालता येईल. पण मग अशी फळे किंव्हा भाज्या घातलेला भात लगेचच संपवावा. अन्यथा भाताला पाणी सुटेल व कडवटपणा येईल. 



No comments:

Post a Comment

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.