छुंदा हे गुजराती पद्धतीचे आंबट-गोड-तिखट असे लोणचे आहे. मेथीचा ठेपला आणि छुंदा म्हणजे अगदी लोकप्रिय नाश्ता .
Read this recipe in English.......click here.
साहित्य:
कृती:
सुचना:
Read this recipe in English.......click here.
साहित्य:
- खोबरी कैऱ्या - १ किलो (किसून साधारण २ कप होतात)
- साखर- अंदाजे ४ कप (जेवढा कीस त्याच्या दुप्पट साखर अस ढोबळ प्रमाण असाल तरी साखर या पेक्षा कमी किंव्हा जास्त लागू शकते. कैरीच्या आंबटपणावर अवलंबून आहे.)
- लाल मिरची पूड - ८ टीस्पून
- जिरे, भाजून खरडलेले - २ टीस्पून
- मीठ - २ टेबलस्पून
कृती:
- कैऱ्या धुऊन, पुसून व साले काढून घ्याव्यात. किसणीवर किसून घ्याव्यात.
- कीस आणि साखर स्टीलच्या पातेल्यात एकत्र करून स्वच्छ आणि कोरड्या बरणीत भरावा. (साखर एकदम घालू नये, चव पाहून साखरेचे प्रमाण ठरवावे)
- बरणीचे तोंड मलमलच्या किंवा पातळ सुती कपड्याने बांधावे. (पातेल्यात ठेवले तरी चालते, हलवायला बरे पडते पण पालेल्याचे तोंड सुद्धा कपड्याने बांधावे लागेल.)
- ही बरणी ८ ते १० दिवस कडक उन्हात ठेवावी . रोज सकाळी उन्हात ठेवताना चांगले ढवळावे .
- ८ ते १० दिवसांत साखर विरघळून सुटलेला रस चिकट होईल . त्यामध्ये मिरची पूड, जिरे आणि मीठ मिसळावे व परत एक दिवस उन्हात ठेवावे. छुंदा तयार .
- चपाती किंव्हा पराठ्या बरोबर उत्तम लागते . शिवाय उपवासालाही चालतो.
सुचना:
- कैरीच्या किसाला मीठ चोळून ते पाणी काढून टाकू नये, असे केल्याने छुंदा खूप कोरडा होतो. असे न केल्याने छुंदा शेवटपर्यंत रसरशीत राहतो, म्हणून शेवटीच मीठ टाकावे.
- मिरची पूड घातल्यावर छुंदा जास्त दिवस उन्हात ठेऊ नये, नाहीतर तो काळा पडतो .
- छुंदा एप्रिलच्या मध्यावर करावा, म्हणजे कडक उन्हाने तो लवकर तयार होतो .
No comments:
Post a Comment
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.