पहिल्या पावसानंतर दोन दिवसातच हि भाजी बाजारात दिसू लागते आणि त्यानंतर साधारण आठवडाभर मिळते. वालाच्या शेंगा काढल्यावरही काही शेंगा किंवा दाणे शेतात पडून असतात. पावसाचे पाणी पडल्यावर त्याला कोंब धरतात, लगेच १-२ दिवसात त्याची अशी छोटी रोपे तयार होतात. अशी हि कोवळी रोपे खुडून त्याची भाजी केली जाते. गरमागरम तांदळाच्या भाकरीसोबत हि भाजी खूप मस्त लागते.
साहित्य:
- वालाची कोवळी रोप कापून, चिरून - १ कप (एक जुडी)
- कांदा, चिरून- १माध्यम किंवा १ कप
- लसूण पाकळ्या, ठेचून - ५ ते ७
- मोहरी- ½ टीस्पून
- जीरे- ½ टीस्पून
- हिंग- ¼ टीस्पून
- हळद- ½ टीस्पून
- घरचा मिक्स मसाला- २ टीस्पून किंवा (१ टीस्पून मिरची पूड +१ टीस्पून गोडा मसाला)
- गुळ- ¼ टीस्पून (ऐच्छिक)
- कोकम/आमसूल- १
- मीठ- चवीप्रमाणे
- तेल- २ ते ३ टेबलस्पून
- ओले खोबरे, खोवुन - २ टेबलस्पून (ऐच्छिक)
कृती:
- रोपांची मुळे आणि वालांना चिकटलेली साले काढून टाका. भाजी स्वच्छ धुवून घ्या, माती असते.
- भाजी चिरून घ्या.
- पॅनमध्ये तेल गरम करून मोहरी टाकावी. मोहरी तडतडली की जीरे, कांदा, लसुण टाकून परतावे.
- कांदा गुलाबीसर झाला की त्यात हळद, हिंग, मसाला (मिरचीपूड टाकत असाल तर ती) टाकून जरासं परतून घ्यावं.
- आता त्यात चिरलेली भाजी व मीठ टाकून व्यवस्थित मिक्स करावं. वरून थोडसं पाणी शिंपडून झाकण ठेवावं १५ ते २० मिनिटे मंद आचेवर शिजवावं. झाकणावर पाणी ठेवलं तरी चालेल, करपायची भीती नाही. शिजताना भाजी मध्ये मध्ये हलवावी.
- भाजी व्यवस्थित शिजली की त्यात गुळ, कोकम आणि खोबरं घालावं. मस्त परतून मिक्स करावी.
- गरमागरम भाकरी सोबत किंवा डाळ-भातासोबत वाढावी.
नोट्स:
- मसाला ऐवजी हि भाजी हिरवी मिरची फोडणीत चालून पण करतात.
- भाजी थोडी कडवट असते म्हणून थोडासा गुळ किंवा साखर लागते.
- मीठ घालताना काळजीपूर्वक घालावे, भाजी शिजल्यावर आळते.
- तुम्ही हि भाजी घरी सुद्धा उगवू शकता. ट्रे मध्ये वाल पेरून हे शक्य आहे.
No comments:
Post a Comment
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.