Thursday, May 21, 2015

Palak Khichadi (पालक खिचडी)

पालक खिचडी रात्रीच्या जेवणासाठी अगदी योग्य पर्याय आहे. बनवायला सोप्पी, पचायला हलकी आणि चवीला अप्रतिम…



Read this recipe in English.......click here. 


साहित्य:
  • तांदूळ - १ कप (बासमती घेण्याची गरज नाही, रोजच्या वापरातला किंव्हा कोलम तांदूळ वापरावा) 
  • मुगडाळ- १/२ कप 
  • शेंगदाणे- १/४ कप (आवडत असल्यास अजून जास्त वापरा) 
  • पालक, चिरून- ३ कप (१ छोटी गड्डी/जुडी)
  • कांदा, चिरून- ३/४ कप (१ मोठा)
  • टोमॅटो, चिरून- १/२ कप (१ मध्यम)
  • लसूण, ठेचुन किंवा बारीक चिरून- ६ पाकळ्या
  • राई/ मोहरी- १/२ टीस्पून 
  • जीरे- १/२ टीस्पून 
  • हिंग- १/४ टीस्पून 
  • हळद- १/२ टीस्पून 
  • घरगुती मसाला / मिरची पूड- २ टीस्पून 
  • गोडा मसाला- २ टीस्पून 
  • तेल- ३ टेबलस्पून
  • गरम पाणी- अंदाजे २  १/२ ते ३ कप (तांदूळ नवा आहे कि जुना यावर अवलंबुन आहे.) 
  • मीठ- चवीनुसार 
  • खवलेले ओले खोबरे- १/२ कप
  • साजूक तूप- जरुरीनुसार (एच्छिक) 

कृती:
  • किमान १ तास शेंगदाणे पाण्यात भिजत घाला. 
  • पालक निवडुन धुवून आणि चिरून घ्या. कोवळी देठे घ्या.
  • तांदूळ व मूगडाळ धुवून आणि बाजूला ठेवा.
  • कुकरमध्ये तेल गरम करा. राई टाका.
  • राई तडतडली की जिरे, लसूण आणि कांदा घालून परता.
  • कांदा गुलाबी झाल्यावर  हळद, हिंग, तिखट घाला आणि थोडावेळ परता.
  • आता टोमॅटो, पालक, शेंगदाणे आणि गोड मसाला घालून एक मिनीट परतून घ्या.
  • तांदूळ आणि डाळ घालून जरास परता. 
  • नंतर पाणी आणि मीठ घाला. झाकण लावून ३ शिट्ट्या काढा.
  • वाफ गेल्यावर कुकर उघडा आणि व्यवस्थित मिक्स करा. 
  • वाढताना भातावर साजूक तूप आणि ओले खोबरे टाकून कोशिंबीर व पापडाबरोबर सर्व्ह करा.

टीप: पालका ऐवजी मेथी वापरू शकता.


No comments:

Post a Comment

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.