Wednesday, February 25, 2015

Sodyachi Khichadi (सोड्याची खिचडी /सोडे भात)

सोड्याची खिचडी किंव्हा सोडे भात कोकणात अतिशय लोकप्रिय आहे. सी. के. पी. लोकांची तर यात खासियत आहे. 



Read this recipe in English.... click here. 

वाढणी: ४
साहित्य:
  • सोडे - १/२  कप
  • तेल-  ४ ते ६  टेबलस्पून 
  • तांदूळ - २ कप (बासमती तांदूळ वापरण्याची गरज नाही, मी कोलम तांदूळ वापरते. )
  • कांदा, उभा चिरून- २ कप 
  • टोमॅटो, बारीक चिरून- १ कप
  • बटाटा- १ मोठा 
  • दालचिनी- १ इंचाचा तुकडा
  • तमालपत्र- ३
  • आले-लसूण पेस्ट - १ टेबलस्पून
  • हळद - १/२ टिस्पून
  • हिंग- १/२ टिस्पून
  • घरगुती मसाला किंवा मालवणी मसाला- ४ ते ५ टिस्पून 
  • ओल्या नारळाचे वाटण- २ टेबल स्पून (नाही वापरले तरी चालेल)
  • मीठ- चवीनुसार 
  • पाणी - ४ कप (तांदूळ जुना आहे की नवा यावर अवलंबून असते)
  • अंडी, उकडलेली - २
  • कोथिंबीर, बारीक चिरून - मुठभर 

कृती:
  • सोड्याचे हातानेच तोडून लहान तुकडे करा.  
  • व्यवस्थित धुवून आणि १५ मिनीटे पाण्यात भिजवा आणि नंतर घट्ट पिळून घ्या.
  • तांदूळ धुवून बाजूला निथळत ठेवा. 
  • बटाटा सोलुन त्याचे  साधारण १ इंच लांबीचे तुकडे करा.
  • एका छोट्या कुकर मध्ये तेल गरम करावे. त्यात तमालपत्र, दालचिनी आणि कांदा घालावा.
  • कांदा गुलाबी रंगावर परतला गेला की त्यात हळद, हिंग, मसाला टाकून जरास परता. त्यात आले-लसूण पेस्ट घालून पुन्हा परता आणि भिजवून पिळुन घेतलेले सोडे घालून १ मिनिट परता.
  • नंतर त्यात वाटण घालून तेल सुटेपर्यंत परता. 
  • आता टोमॅटो, बटाटा घाला आणि २ मिनिटे चांगले परता.
  • नंतर तांदूळ घालून एक मिनिटभर परता.
  • पाणी आणि मीठ घाला. (नुसतेच पाणी वापरण्याऐवजी अर्धे पाणी आणि अर्धे नारळाचे दुध वापरले तर अजून मस्त चव येते.) चांगले मिक्स करावे आणि झाकण लावून कुकर बंद करा. ३ ते ४ शिट्ट्या घ्या. (कुकरच्या बाहेरही करता येईल, गरम पाणी वापरलेत तर भात चांगला मोकळा व लवकर शिजेल. साधारण भात शिजायला १५ ते ते २० मिनिटे लागतील.) 
  • वाढताना वरून चिरलेली कोथिंबीर भुरभुरा. कोशिंबीर आणि उकडलेल्या अंड्यासोबत गरमागरम सर्व्ह करा. सोबत सोलकढी उत्तम लागते.  

टीप:
सोडे म्हणजे उन्हात सुकवलेली कोलंबी. कोकणात अनेक पदार्थात सोडे वापरले जातात. अधिक माहितीसाठी "सुकी मासळी" इथे क्लिक करा. 

No comments:

Post a Comment

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.