Sunday, August 10, 2014

Naralipak (नारळीपाक/ खोबऱ्याच्या वड्या)

रक्षाबंधन आणि नारळी पौर्णिमेच्या हार्दिक शुभेच्छा !!! 


Read this recipe in English.........click here.


साहित्य: 
  • खवलेलं खोबरं-  १ कप (कपात खोबरं जेवढे दाबून भरता येईल तेवढे भरावे )
  • साखर- १ कप
  • साईसकट  दुध- १/२ कप
  • वेलची पावडर- १/२ टीस्पून
  • साजुक तूप- १ टेबलस्पून + १ टीस्पून

कृती:
  • नारळ खवताना शेवटपर्यंत खवू नये. फक्त पांढर खोबरच वापरावे. 
  • ताटाला तूप चोळून ठेवावे नंतर घाई होते. 
  • नॉन स्टिक किंव्हा जाड बुडाच्या एका मोठ्या कढईत तूप गरम करावे. 
  • त्यात खवलेलं खोबरं,साखर आणि दुध एकत्र करून मध्यम आचेवर परतावे. सतत ढवळावे नाहीतर खाली लागेल. 
  • प्रथम साखर वितळेल आणि मिश्रण पातळ होईल पण नंतर मिश्रण घट्ट होऊ लागेल. 
  • त्यात वेलचीपूड घाला आणि परतत रहा. थोड्यावेळानी कढईच्या कडेने मिश्रण सुटू लागेल व कोरडं पडायला लागेल. याचा अर्थ मिश्रण तयार झाले. (मिश्रण जास्तीवेळ शिजले तर वड्या पडणार नाहीत आणि गार झाल्यावर मिश्रणाचा चुरा होईल.)
  • मिश्रण गॅसवरून उतरावे व तूप लावलेल्या ताटात सर्वत्र सारखे पसरावे. 
  • ते गरम असतानाच सुरीने वड्या पाडा. गार झाल्यावर वड्या काढून घ्या. 
  • हवाबंद डब्यात ठेवा. लवकर संपवून टाका त्या फार काळ बाहेर टिकत नाहीत. ८ दिवसापेक्षा जास्त ठेवायच्या असतील तर फ्रीजमध्ये ठेवाव्यात.  (पण फ्रीझमध्ये वड्यांची चव बदलते.)    


वैविध्य: 
  • वरील दुधात चिमुटभर केसर टाकला तर छान रंग आणि स्वाद येईल. (आमच्या गावी दुकानात जो नारळीपाक मिळतो त्यात ते लोक केशरी रंग वापरतात.) 
  • दुधाऐवजी १०० ग्रॅम खवा किंव्हा अर्धा डबा कण्डेन्स्ड मिल्क वापरले तर वड्या बर्फीसारख्या लागतात. 
  • दुधाऐवजी टोमाटोचा घट्ट रस वापरला तर वड्यांना छान आंबट-गोड चव व रंग येतो. 
  • दुधाऐवजी आंबा रस वापरला कि झाल्या आंबा-खोबरे वड्या. 
  • वड्यांमध्ये गाजराचा किंव्हा बीटाचा कीस वापरता येतो. कसे ते पाहायचे आहे का? मग माझी "बीट -खोबऱ्याच्या वड्या" हि रेसिपी वाचा. (रेसिपी वाचण्यासाठी रेसिपीच्या नावावर क्लिक करा.)         

2 comments:

  1. खूपच सुरेख ब्लॉग.. आप जियो हजार साल..!

    -- तात्या..

    ReplyDelete

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.