दुधीची भाजी म्हटलं की अनेक जणांची नाके मुरडतात. पण दुधी सारखी पौष्टिक भाजी नाही. माझ्या मुलांना आणि त्यांच्या बाबांना सुध्दा ही भाजी आवडत नाही. मग काय अशी हार मानायची का? म्हणूनच त्यासाठी पराठ्यांचा पर्याय एकदम योग्य आहे. पौष्टिक आणि रुचकर असे हे पराठे ………….
साहित्य:
दुधी भोपळा- १ मध्यम आकाराचा (साधारण किसल्यावर २ १/२ कप)
कणिक (गव्हाचे पीठ)- ३ कप
बेसन- ४ टीस्पून
हळद- १/२ टीस्पून
हिंग- १/४ टीस्पून
तीळ - २ टीस्पून
हिरव्या मिरचीचा ठेचा किंव्हा लाल मिरची पूड- २ टीस्पून किंव्हा आवडीप्रमाणे
जिरे पूड किव्हा खरडलेलं जिरे - १ टीस्पून
आले-लसूण वाटण (पेस्ट)- २ टीस्पून
चिरलेली कोथिंबीर- १/४ कप
मीठ- चवीप्रमाणे
मळण्यासाठी तेल- २ टेबलस्पून
भाजण्यासाठी तेल - आवश्यकतेनुसार
कृती:
दुधी भोपळा बियांसकट किसून घ्यावा. त्याला सुटलेले पाणी फेकून देऊ नये, त्यामुळे जीवनसत्वे नष्ट होतात.
एका काचेच्या बाउलमध्ये कीस , आले-लसूण वाटण, बेसन, हळद, हिंग घेऊन ते ३ मिनिटे मायक्रो-व्हेव करावे.
किंव्हा प्यांमध्ये २ टीस्पून तेल गरम करून त्यात आले-लसूण वाटण, बेसन, हळद, हिंग परतून दुधी चा कीस ३-४ मिनिटे शिजवावा. नंतर बेसन घालून ढवळून ग्यास बंद करावा.
मिश्रण थंड झाल्यावर त्यात तीळ, मिरची पूड किव्हा ठेचा, कोथिंबीर व मीठ टाकावे. छान एकत्र करून त्यात कणिक घालावे. जरूर वाटल्यास आणखी कणिक घालावयास हरकत नाही. पाणी अजिबात वापरू नये. तेल टाकून कणिक माळून घ्यावे. त्याचे सारख्या बनवावे.
लाटताना प्लास्टीक पेपर घेतल्यास पीठ लागते, त्यामुळे भाजताना सुद्धा कमी तेल लागते. शिवाय पराठा लाटणे जाते.
तव्यावर दोन्ही बाजूंनी थोडे तेल लाऊन पराठे भाजून घ्यावेत.
हे पराठे कच्च्या टोमाटोची चटणी, छुंदा, दही, चटणी, केचप किंव्हा लोणचे …. कश्याबारोबरही छान लागतात.
No comments:
Post a Comment
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.