Saturday, March 24, 2018

आंबेडाळ ~ कैरीची डाळ

चैत्र. शु. तृतीया ते अक्षय तृतीया असे महिनाभर चैत्रागौरीचे पूजन केले जाते. या महिन्यात कोणत्याही मंगळवारी किंवा शुक्रवारी हळदीकुंकवाचा समारंभ करतात. हळदी-कुंकवाला आलेल्या सुवासिनी व कुमारिकांची भिजवलेल्या हरबर्‍यांनी आणि फळांनी त्यांची ओटी भरतात. त्यांना कैरीची डाळ व पन्हे देतात. कर्नाटकात व महाराष्ट्राच्या सीमावर्तीय भागात चित्रान्न केले जाते.
तर पाहू या कैरीच्या डाळीची रेसिपी. 



साहित्य: 
  • कैरी, किसून- १/४  कप (कमी आंबट असेल तर जास्त घ्यावी.)  
  • चणा/ हरबरा डाळ- १/२ कप 
  • हिरव्या मिरच्या- २ ते ३ (चवीप्रमाणे कमीजास्त कराव्यात) 
  • आल्याचा तुकडा- १/२ इंच
  • खोवलेले ओले खोबरे- १/४ कप  
  • साखर- चिमुटभर 
  • मीठ- चवीप्रमाणे 
  • कोथिंबीर, बारीक चिरून- २ टेबलस्पून 
  • तेल- २ टीस्पून 
  • मोहरी- १/२  टीस्पून 
  • हिंग- १/२  टीस्पून 
  • हळद-  १/२  टीस्पून 
  • लाल ब्याडगी मिरची- १ 
  • कढीपत्ता- ३ ते ४ पाने (ऐच्छिक)

कृती:
  • चणा डाळ सध्या पाण्यात कमीतकमी ४ तास भिजत घालावी. 
  • कैरीची साल काढुन खिसुन घ्यावी. 
  • हिरव्या मिरचीचे मध्यम तुकडे करावेत, आल्याची साल काढुन त्याचे पण तुकडे करावेत.
  • भिजवलेल्या डाळीतील सर्व पाणी काढून टाकावे व मिक्सरवर आले व मिरचीसोबत भरडसर वाटून घ्यावी. (कैरी खिसली नसेल तर मिक्सरमधे डाळीसोबत वाटली तरी चालते.)
  • ओले खोबरे, मीठ व साखर घालुन सगळे एकत्र नीट मिसळुन घ्यावे.
  • कढल्यात किंवा छोट्या पॅनमध्ये तेल तापवून मोहरी, लाल मिरची तोडून घालावी. मोहरी तडतडल्यावर हिंग, हळद, कढीपत्ता घालुन खमंग फोडणी करुन डाळीवर घालुन अजुन एकदा नीट मिसळुन घ्यावे. 
  • वरुन बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालावी.

No comments:

Post a Comment

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.