चैत्र. शु. तृतीया ते अक्षय तृतीया असे महिनाभर चैत्रागौरीचे पूजन केले जाते. या महिन्यात कोणत्याही मंगळवारी किंवा शुक्रवारी हळदीकुंकवाचा समारंभ करतात. हळदी-कुंकवाला आलेल्या सुवासिनी व कुमारिकांची भिजवलेल्या हरबर्यांनी आणि फळांनी त्यांची ओटी भरतात. त्यांना कैरीची डाळ व पन्हे देतात. कर्नाटकात व महाराष्ट्राच्या सीमावर्तीय भागात चित्रान्न केले जाते.
तर पाहू या कैरीच्या डाळीची रेसिपी.
साहित्य:
कृती:
तर पाहू या कैरीच्या डाळीची रेसिपी.
साहित्य:
- कैरी, किसून- १/४ कप (कमी आंबट असेल तर जास्त घ्यावी.)
- चणा/ हरबरा डाळ- १/२ कप
- हिरव्या मिरच्या- २ ते ३ (चवीप्रमाणे कमीजास्त कराव्यात)
- आल्याचा तुकडा- १/२ इंच
- खोवलेले ओले खोबरे- १/४ कप
- साखर- चिमुटभर
- मीठ- चवीप्रमाणे
- कोथिंबीर, बारीक चिरून- २ टेबलस्पून
- तेल- २ टीस्पून
- मोहरी- १/२ टीस्पून
- हिंग- १/२ टीस्पून
- हळद- १/२ टीस्पून
- लाल ब्याडगी मिरची- १
- कढीपत्ता- ३ ते ४ पाने (ऐच्छिक)
कृती:
- चणा डाळ सध्या पाण्यात कमीतकमी ४ तास भिजत घालावी.
- कैरीची साल काढुन खिसुन घ्यावी.
- हिरव्या मिरचीचे मध्यम तुकडे करावेत, आल्याची साल काढुन त्याचे पण तुकडे करावेत.
- भिजवलेल्या डाळीतील सर्व पाणी काढून टाकावे व मिक्सरवर आले व मिरचीसोबत भरडसर वाटून घ्यावी. (कैरी खिसली नसेल तर मिक्सरमधे डाळीसोबत वाटली तरी चालते.)
- ओले खोबरे, मीठ व साखर घालुन सगळे एकत्र नीट मिसळुन घ्यावे.
- कढल्यात किंवा छोट्या पॅनमध्ये तेल तापवून मोहरी, लाल मिरची तोडून घालावी. मोहरी तडतडल्यावर हिंग, हळद, कढीपत्ता घालुन खमंग फोडणी करुन डाळीवर घालुन अजुन एकदा नीट मिसळुन घ्यावे.
- वरुन बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालावी.
No comments:
Post a Comment
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.