Tuesday, April 21, 2015

Methamba (मेथांबा)

झटपट होणारे आंबट-गोड, तिखट लोणचे. मोहरी आणि मेथीच्या फोडणीचा खमंगपणामुळे लोणचे मस्त चटकदार होते.


Read this recipe in English....click here.

साहित्य:
  • कैऱ्या - २ मध्यम 
  • गुळ, चिरून- १/२  कप (कैरीच्या आंबटपणा नुसार गुळाचे प्रमाण कमीजास्त करावे.)
  • मेथीचे दाणे- १/२  टिस्पून
  • तेल- १ टेबलस्पून
  • मोहरी- १/४  टिस्पून
  • हिंग- १/४  टिस्पून
  • हळद- १/४  टिस्पून
  • लाल तिखट/मिरची पूड- १ टिस्पून किंवा चवीनुसार
  • मीठ - १/२  टिस्पून किंवा चवीनुसार
  • पाणी-१/२  कप


कृती:
  • कैऱ्या धुवा आणि फडक्याने पुसून कोरड्या करा. 
  • कैऱ्या सोला व बाटे/कोय काढून टाका. छोटे छोटे चौकोनी तुकडे करा.
  • पॅन मध्ये तेल गरम करून मोहरी टाका. 
  • मोहरी तडतडली की हिंग, हळद आणि मेथी दाणे घालून किंचित तपकिरी होईपर्यंत परता. 
  • कैरीचे चौकोनी तुकडे आणि मिरची पावडर घाला. अगदी थोडा वेळ परता.  
  • आता पाणी आणि मीठ घालावे.  छान एकत्र करा. 
  • झाकण ठेवून कैरीचे तुकडे मंद आचेवर शिजू द्यावे.
  • तुकडे शिजले की पॅनमध्ये कडेला करून मध्ये गूळ घाला. चमच्याने गुळ दाबून रसात मिक्स करा. आवश्यक असेल तर थोडे पाणी घालावे. (रसाचे प्रमाण आपल्या पसंतीनुसार कमीजास्त ठेवावे.)
  • चांगले मिक्स करावे आणि झाकण न ठेवता मंद आचेवर ५-६ मिनीटे शिजू द्यावे. रस पाकाप्रमाणे थोडा घट्ट आणि चिकट झाला पाहिजे. थंड झाल्यावर तो अधिक घट्ट होईल. 
  • मेथांबा आता तयार आहे. चपाती किंवा पराठा बरोबर मस्त लागतो. फ्रीझमध्ये ठेवल्याने जास्त दिवस टिकेल.

No comments:

Post a Comment

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.