चैत्र महिन्यातील खासीयत असलेल्या चित्रान्न या पदार्थाचे मुळ कर्नाटकात असले तरी हा भात महाराष्ट्राच्या सीमावर्तीय भागातही बनवला जातो. दाक्षिणात्य 'लेमन राइस' च्या चवीशी साधर्म्य असणारा हा भाताचा एक प्रकार आहे. यासाठी शिळा भातही चालेल.
Read this recipe in English, click here.
साहित्य:
कृती:
टीपा:
Read this recipe in English, click here.
साहित्य:
- शिजलेला मोकळा भात- ३ कप (बासमती वापरण्याची गरज नाही, मी रोजच्या वापरातील 'कोलम' तांदुळ वापरला आहे. )
- कैरीचा कीस- १/२ ते १ कप
- खवलेले ओले खोबरे- १/४ कप
- हिरव्या मिरच्या, चिरून- २ ते ३
- कढीपत्ता- १ डहाळी
- शेंगदाणे- मुठभर
- काजू तुकडे- १ टेबलस्पून (ऐच्छिक)
- चणाडाळ- १ टेबलस्पून
- उडीद डाळ- १ टीस्पून
- लाल सुक्या मिरच्या, तोडून- २
- मोहरी- १ टीस्पून
- हिंग- १/४ टीस्पून
- हळद- १/२ टीस्पून
- मीठ- चवीनुसार
- साखर- चिमुटभर (ऐच्छिक)
- तेल- २ टेबलस्पून
- बारीक चिरलेली कोथिंबीर- १/४ कप
कृती:
- सडसडीत भात शिजवून घ्यावा. थंड झाल्यावर हलक्या हाताने मोकळा करून घ्यावा. त्यात भाताच्या प्रमाणात मीठ घालून मिसळून घ्यावा.
- कढईत तेल गरम करावे. तेलात शेंगदाणे आणि काजू खरपुस तळून घ्यावेत. झाऱ्याने बाहेर काढून भातावर टाकावेत.
- त्याच तेलात मोहरी टाकावी, ती तडतडली की चणाडाळ व उडीदडाळ टाकून सोनेरी तपकिरी रंगावर तळून घ्यावी.
- त्यात हिरव्या मिरचीचे तुकडे व कडीपत्ता टाकून जरासे परतावेत.
- त्यात सुक्या मिरच्यांचे तुकडे आणि हिंग घालून जरासे परतावे.
- आता त्यात हळद, कैरीचा किस, साखर व जरास मीठ घालुन ३-४ मिनिटे मध्यम आचेवर परतावे.
- त्यात खवलेले खोबरे घालून पुन्हा जरावेळ परतावे.
- आता त्यात शेंगदाणे व काजू घातलेला भात टाकून चांगला मिसळून घ्यावा आणि झाकण ठेवून ३-४ मिनिटे वाफ काढावी.
- नंतर त्यात कोथिंबीर टाकुन पुन्हा एकदा जरासा परतून घ्यावा.
- चित्रान्न तयार आहे. भात पापडासोबत वाढावा.
टीपा:
- मला स्व:ताला फारसे आंबट आवडत नाही त्यामुळे मी १/४ कप एवढाच कैरीचा किस वापरते. तुम्ही सुद्धा तुमच्या आंबटपणाच्या आवडीवर किसाचे प्रमाण ठरवा.
- कैरी आधीच चाखून बघा म्हणजे ती किती आंबट आहे हे कळेल, त्यावरून किसाचे प्रमाण ठरवा.
- भात फोडणीला घालताना तो पुरेसा थंड झाला असावा.
- शिळा भात संपवण्याचा एक रुचकर उपाय.
- साखर जास्त घालू नका. हा साखरभात नाही.
- बदल म्हणून भाताऐवजी पोहे वापरावे. कांदे पोह्याला जसे पोहे भिजवतो तसे भिजवून वर सांगितलेली फोडणी करावी.
No comments:
Post a Comment
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.