कोकणात पानगे/पानगी आणि पातोळे हे दोन पदार्थ केले जातात. हे दोन्ही पदार्थ पूर्णपणे वेगळे आहेत. पानगे सुद्धा वेगवेगळ्या प्रकारे केले जातात.
एक प्रकार म्हणजे केळ किंवा काकडी वापरून बनवलेले गोड पानगे, दुसरा प्रकार म्हणजे जिरे, मिरची, आलं चे वाटण लावून बनवलेले तिखट पानगे आणि तिसरा प्रकार म्हणजे भाकरीप्रमाणे ना गोड ना तिखट, चटणी किंव्हा कुठल्याही रश्यासोबत खायचे.
आज मी त्यातला गोड प्रकार दाखवणार आहे. गौरीचे आगमन झाल्यावर त्या संध्याकाळी नैवेद्यात हे पानगे आमच्याकडे बनवतात.
केळीच्या पानात भाजल्याने पानग्यांना एक छान सुवास येतो.
Read this recipe in English, plz click here.
साहित्य:
कृती:
टीप: आम्ही एकदा तांदुळाच्या पीठाऐवजी गव्हाचे पीठ आणि चिमूटभर बेकिंग पावडर वापरून पानगे केले होते. छान झाले होते.
एक प्रकार म्हणजे केळ किंवा काकडी वापरून बनवलेले गोड पानगे, दुसरा प्रकार म्हणजे जिरे, मिरची, आलं चे वाटण लावून बनवलेले तिखट पानगे आणि तिसरा प्रकार म्हणजे भाकरीप्रमाणे ना गोड ना तिखट, चटणी किंव्हा कुठल्याही रश्यासोबत खायचे.
आज मी त्यातला गोड प्रकार दाखवणार आहे. गौरीचे आगमन झाल्यावर त्या संध्याकाळी नैवेद्यात हे पानगे आमच्याकडे बनवतात.
केळीच्या पानात भाजल्याने पानग्यांना एक छान सुवास येतो.
Read this recipe in English, plz click here.
साहित्य:
- तांदूळ पीठ- १/२ कप
- रवा- १ टेबलस्पून
- गुळ- १/४ कप किंवा आवडीप्रमाणे कमीजास्त
- जायफळ पूड- चिमूटभर
- पिकलेली केळी- २
- मीठ- एक छोटी चिमूटभर
- साजूक तूप- १ टेबलस्पून
- केळीची पाने- गुंडाळण्यासाठी
कृती:
- गुळ हाताने मोडून किंवा किसून घ्या. आणि अगदी थोड्याश्या पाण्यात विरघळून घ्या.
- केळ कुस्करून घ्या.
- त्यात रवा, तांदुळाचे पीठ , मीठ घालून व्यवस्थित कालवून घ्या.
- नंतर त्यात गुळाचे पाणी टाकून मळून घ्या. तूप टाकून पुन्हा मळून घ्या. कणिक फार घट्टही नको आणि सैलही.
- अर्धा तास हे कणिक झाकून ठेवा.
- अर्ध्या तासानंतर पुन्हा मळून त्याचे ३ ते ४ गोळे करा.
- पाण्याचा हात लावून केळीच्या पानावर भाकरीप्रमाणे थापून घ्या. खुप जाड थापू नका. (माझ्या सासूबाई फार पातळ थापत नाहीत पण तुम्ही आमच्या पानगीपेक्षा पातळ थापले तरी चालेल.)
- पानगा थापून झाला कि पण दुमडून त्याचे पाकीट बनवावे.
- हे पाकीट गरम तव्यावर झाकण ठेवून २-३ मिनिटे भाजून घ्यावे.
- नंतर दुसऱ्या बाजूने २-३ मिनिटे भाजून घ्यावे. केल्याचा
- भाजून झाल्यावर पानातून हलकेच सोडवावे.
- गरम गरम पानगे साजूक तूप आणि दुधाबरोबर खायला द्यावेत.
टीप: आम्ही एकदा तांदुळाच्या पीठाऐवजी गव्हाचे पीठ आणि चिमूटभर बेकिंग पावडर वापरून पानगे केले होते. छान झाले होते.
No comments:
Post a Comment
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.