आमच्याकडे गणेश चतुर्थीला उकडीचे मोदक तर अनंत चतुर्दशीला तळलेले मोदक करायची पद्धत आहे. शिवाय उकडीच्या मोदकांपेक्षा करायला सोप्पे आणि झटपट. त्यामुळे संकष्टीला पण बरेच वेळा केले जातात.
तळण्यासाठी वनस्पती तूप किंवा रिफाईंड तेल- आवश्यकतेनुसार
वरच्या पारीसाठी:-
- गव्हाचं पीठ किंवा मैदा- १ कप (साधारण २ वाट्या)
- बारीक रवा- १/२ कप
- मीठ- १ चिमुटभर
- मोहन- १ टेबलस्पून
सारणासाठी:-
- ओले खोबरे, खोवलेले- १ १/२ कप (साधारण २ मध्यम आकाराचे नारळ, फक्त पांढरा भाग घ्यावा )
- गूळ, चिरलेला- १ १/४ कप
- वेलची पूड- १ टीस्पून
- मीठ- १ छोटी चिमटी
- साजुक तूप- १ टीस्पून
कृती:
- रवा १० मिनिटे १/४ कप पाण्यात भिजत घाला. गव्हाचे पीठ चाळून घ्यावे. गव्हाचे पीठ किंवा मैदा मध्ये मीठ घालून मिक्स करावे. मोहन पीठावर सर्वत्र पसरून घालावे व पीठ हाताने चोळून मिक्स करावे. नंतर त्यात भिजवलेला रवा घालावा. जरूरीनुसार पाणी वापरून अगदी घट्ट कणिक मळावे. हे कणिक एक तास झाकून ठेवावे.
- जाड बुडाच्या पातेल्यात किंव्हा नॉन-स्टिक पॅनमध्ये खवलेल ओलं खोबर, गूळ, खसखस व तूप एकत्र करून मध्यम ते मंद आचेवर १५ मिनिटे शिजववे. सतत हलवत रहावे , करपणार नाही याची काळजी घ्यावी. रंग बदलला आणि जरा घट्ट होऊ लागले कि वेलची पूड टाकून, व्यवस्थित ढवळून गॅस बंद करावा. जास्त शिजवू नये, चिक्कीसारखे घट्ट होईल. याप्रमाणे सारण आधीच तयार करून ठेवावे.
- भिजलेले कणिक हाताने चांगले मळून घेऊन लाटया कराव्यात. पोळपाटावर पुरीएवढी लाटी लाटावी. हातावर घेऊन कळ्या पाडून त्यात सारण भरावे व कळ्या जोडून मोदकाचे तोंड बंद करावे. असे सर्व मोदक भरून घ्यावेत.
- कढईत तेल किंव्हा तूप कडकडीत गरम करावे. मध्यम ते मंद आचेवर सर्व मोदक हलक्या तपकिरी रंगावर तळून घ्यावे. तळताना आवरणावर झार्याने तूप किंवा तेल हळूहळू उडवून तळावेत म्हणजे टोकाकडे मोदक कच्चा राहत नाही.
टीप:
मोदक तळायला वेळ असेल तर ओलसर कापडाने झाकून ठेवावेत नाहीतर तडे जातात.
No comments:
Post a Comment
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.