Friday, October 5, 2018

काकडीचे घारगे (काकडीचे गोड वडे)

महाराष्ट्रात घारगे/गोड वडे हे काकडी, लाल भोपळा, केळे आणि फणस वापरून बनवले जातात. कोकणात काकडीचे घारगे गणेश उत्सवात गौरी पूजन (ओवसा) च्या दिवशी तांदुळाच्या खिरीसोबत नैवेद्यासाठी केले जातात. शिवाय पितृपक्षात श्राध्दासाठी आणि सर्वपित्री आमावस्येला केले जातात. मग आज पाहूयात माझ्या आजीच्या रेसिपीप्रमाणे काकडीचे घारगे. घारगे तळताना येणार मधुर दरवळ मला नेहमीच भूतकाळात नेहतो. 

Read this recipe in English, please click here for the recipe.



साहित्य:
  • मोठी काकडी (श्रावण काकडी/तवसे)- १
  • गूळ, किसून किंवा छोटे तुकडे करून- १ कप 
  • वेलची पावडर- १/२  टीस्पून 
  • तांदुळाचे पीठ- अंदाजे १ +१/२  कप 
  • बारीक रवा- १/२  कप 
  • मोहन- २ टेबलस्पून 
  • मीठ- चिमूटभर 
  • रिफाइंड तेल- आवश्यकतेनुसार 

कृती:
  • काकडी सोलून घ्या. बिया काढून किसून घ्या. नंतर काकडीचा किस घट्ट पिळून घ्या. काकडीचा रस फेकू नका. 
  • १/२  कप काकडीच्या रसात रवा साधारण १५ ते २० मिनिटे भिजत ठेवा. 
  • गूळ आणि काकडी जाड बुडाच्या किंवा नॉन-स्टिक पॅनमध्ये एकत्र करा. 
  • मंद ते माध्यम आचेवर शिजत ठेवा. मध्ये मध्ये हलवत रहा. 
  • आता गूळ वितळू लागेल. काकडी पण शिजून त्याचे एकजीव असे मिश्रण तयार होईल. काकडी शिजायला वेळ लागत नाही, गूळ विटलेपर्यंत काकडी शिजलेली असते. खालच्या फोटोत जसे दिसतेय तसे झाले कि गॅस बंद करा. 
  • वेलची पूड टाकून छान एकत्र करा. मिश्रण थोडं होऊ द्या. 
  • परातीत तांदुळाचा पीठ घ्या आणि त्यावर मोहन टाकून एकत्र करा. 
  • आता भिजवलेला रवा, तांदुळाचे पीठ, मीठ व काकडीचे मिश्रण एकत्र करा.
  • सर्व एकत्र मळून घेऊन त्याचा गोळा बनवा. गरज लागली तरच काकडीचा रस शिंपडून मळून घ्या. मळलेले पीठ/कणिक जास्त घट्टही नको आणि खूप सैल सुद्धा नको. 
  • पिठाचा गोळा १५-२० मिनिटे झाकून ठेवा. 
  • त्याचे छोटे छोटे गोळे बनवून घ्या. केळीचं पान किंवा प्लॅस्टिकच्या पेपरला तेलाचा हात लावून त्यावर तेलाच्या बोटांनीच वडा थापून घ्या. 
  • तेल चांगले गरम करून घ्या. पण वडे मध्यम आचेवर तळा. सर्व वडे सोनेरी रंगावर तळून घ्या आणि टिशू पेपरवर काढा. 
  • हे घारगे तांदुळाच्या खीरीसोबत वाढायची पद्धत आहे आणि ते तसे लागतातही छान. मला तर असेच गरम गरम मटकावयाला आवडतात पण खूपदा सणवारीच केल्याने नैवेद्य दाखवल्याशिवाय खाता येत नाहीत. 



No comments:

Post a Comment

आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.