महाराष्ट्रात कैरीची कढी करण्याच्या अनेक पद्धती आहेत. हि आहे खास कोकणातील रेसिपी. कैरीचा आंबटपणा आणि नारळाच्या दुधाचे माधुर्य याच्या सुरेख मिश्रणाने या कढीला एक सुंदर अशी चव मिळते.
साहित्य:
- कैरी, उकडून- १ माध्यम (कैरीचा गर साधारण १/२ कप होईल. कैरी आंबट असेल तर इतकाच पुरे आंबट नसेल तर जास्त घ्यावा. )
- हिरवी मिरची- १ ते २
- जीरे- १ टीस्पून
- लसूण- १ ते २ पाकळ्या
- आले- अर्धा इंच
- तेल किंवा साजूक तूप- २ टेबलस्पून
- हिंग- १/२ टीस्पून
- हळद- १/२ टीस्पून (ऐच्छिक)
- कढीपत्ता- १ डहाळी / ७-८ पाने
- राई- १ टीस्पून
- मेथी दाणे- १/४ टीस्पून (ऐच्छिक)
- लाल सुक्या मिरच्या, तुकडे करून- २ (मी ब्याडगी मिरची वापरते)
- गुळ किंवा साखर- १ टीस्पून
- मीठ- चवीप्रमाणे
- कोथिंबीर, बारीक चिरून- २ टेबलस्पून
कृती:
- कैरी उकडून साल आणि बाटा/कोय काढून तिचा गर बाहेर काढा. मिक्सरला फिरवून एकजीव करून घ्या.
- मिरच्या, आलं, लसूण आणि जीरे शक्यतो पाणी न वापरता किंवा जरासं पाणी घेऊन वाटून घ्या.
- कढईत तेल/तूप गरम करून राई टाका, राई तडतडली की त्यात मेथीदाणे, कढीपत्ता, लाल मिरच्यांचे तुकडे, हळद आणि हिंग घालून जरासं परता.
- नंतर त्यात वाटण घालून परता. जरा तेल सुटू लागलं कि त्यात कैरीचा गर टाकून थोडासा परतून घ्या.
- त्यात साधारण १ कप पाणी व गुळ घाला व मिश्रणाला उकळी येऊ द्या.
- उकळी आली कि त्यात नारळाचे दूध घालून सतत हलवत रहा. गरज असल्यास पाणी घाला.
- मीठ घाला. फार उकळू नका नाहीतर नारळाचे दूध फाटते. बाजूनी थोडे बुडबुडे दिसले की गॅस बंद करा. वरून कोथिंबीर टाका.
- मसालेभात, वालाच्या खिचडी सोबत उत्तम लागते. नाहीतर वाफाळलेला भात त्यावर साजूक तूप आणि वरून गरमागरम कैरीची कढी व या सोबत पापड..... नुसती कल्पना करू नका बनवून पहा.
No comments:
Post a Comment
आपल्या प्रतिसादाने नवीन गोष्टी करण्यास उत्साह मिळतो. आपला अभिप्राय, सुचना आम्हाला ज़रूर कळवा. आपल्या प्रेमाचा वर्षाव असाच कायम राहो.